Bất động sản thế chấp có phải là mối lo cho người mua nhà.

Mấy ngày qua dự luận đang nóng về danh sách những dự án bất động sản thế chấp ngân hàng, vậy những dự án có trong danh sách này có thực sự đáng lo ngại bởi chỉ có 77/600 dự án tại TP HCM và 26/ 300 dự án tại Hà Nội trong khi thực tế có tới 90 -100% các dự án bất động sản phải dựa vào nguồn vốn ngân hàng.

Như vậy với con số này là quá nhỏ bé so với thực tế. Đây chính là điều bất thường đối với những dự án không có tên trong danh sách được công bố chứ không phải là những dự án có tên trong danh sách trên bởi những lý do sau:

- Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện có rất ít dự án bất động sản được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức – Văn phòng luật sư Basico, có đến 100% doanh nghiệp bất động sản đều phải dựa vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Tuy nhiên, do không phải dự án nào cũng đủ điều kiện để thế chấp quyền sử dụng đất, hay thế chấp dự án theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, nhiều ngân hàng vì lợi nhuận đã nghĩ ra đủ mọi cách để cho vay. Sau đó, dùng điều 142 của Luật các tổ chức tín dụng để che dấu thông tin về các khoản vay nay.

Điều này cũng có nghĩa là những dự án có tên trong danh sách là những dự án bất động sản có pháp lý đầy đủ và minh bạch.

- Việc các doanh nghiệp bất động sản mang quyền sử dụng đất đi thế chấp là hợp pháp luật chỉ cần khi bán được giải chấp là được phép bán ra thị trường, không những vậy với dự án chỉ thế chấp quyền sử dụng đất và không thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thì căn nhà này vẫn của khách hàng mà không ảnh hưởng tới  việc thế chấp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng: “Việc doanh nghiệp thế chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Với lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng vậy, chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường”.

Do vậy, chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án, với điều kiện phải được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản chấp thuận. Người mua nhà tại các dự án đã bị thế chấp có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản mà ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn.
Facebook Comments
Blogger Comments
PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY

LIÊN HỆ : NGUYỄN VĂN ĐÔNG - HOTLINE: 0968.609.792 - WEBSTE: WWW.NGUYENVANDONG.NET

PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY ®