Thủ tục vay mua nhà ở xã hội vẫn còn khó khăn

Dù sản phẩm Gamuda không thuộc diện vay mua nhà ở xã hội nhưng với nhu cầu vây vốn rất lớn từ những người mua nhà chúng tôi xin phép được giới thiệu bài viết về những khó khăn của người mua nhà ở xã hội với gói 30.000 tỷ đồng được gia hạn đến cuối năm 2016 này.

Trong năm 2016 cùng với việc gia hạn gói vay 30.000 tỷ đến hết năm 2016, chính phủ cũng phê duyệt mức lãi suất ưu đãi với nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách với mức lãi suất ưu đãi 4,8%/ năm.

vay mua nhà ở xã hội vẫn còn khó.

Tuy việc gia hạn và mức lãi suất đã được quyết định xong mãi đến 27/07 mới có văn bản hưởng dẫn thực hiện và có hiệu lực 15/08 này. Theo đó những khách hàng được vay phải đáp ứng hàng loạt các điều kiện như: Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, có đủ nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH và đặc biệt phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng…

Không những vậy, một điểm bất cập nữa với người vay vốn không chỉ về vấn đề thủ tục mà ngay cả vấn đề thời gian vay vốn cũng rất bất cập, trong khi thủ tục thì lâu mà thời gian hỗ trợ ngân sách chỉ còn 4 tháng nữa như vậy người vay được hưởng lãi suất ưu đãi trong mấy tháng ?

Cuối năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 về phát triển và quản lý NƠXH. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã có Thông tư 25/TT - NHNN hướng dẫn tổ chức tín dụng cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NƠXH. Theo đó, ngoài NHCSXH, NHNN đã chỉ định 4 ngân hàng thương mại (NHTM) là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank tham gia cho vay ưu đãi đối với NƠXH sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. "Nhưng các NHTM này chưa triển khai vì họ còn phải giải ngân nốt gói 30.000 tỷ đồng” - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho biết. Người dân và DN phản ánh không tiếp cận được nguồn vốn còn bản thân ngân hàng được giao nhiệm vụ cho vay cũng lúng túng trong "mớ" thủ tục cũng như vẫn phải chờ nguồn tái cấp từ NHNN.

Theo đó nguồn vốn cho vay gói 30.000 tỷ đồng được lấy từ 2 nguồn chính là ngân hàng chính sách và ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối, với ngân hàng thương mại phải dành 3% tổng dư nợ để cho vay mua bán nhà ở xã hội, với con số 3% tức vào khoảng 300.000 tỷ đến 400.000 tỷ, đây là một con số rất lơn.

Như vậy, rõ ràng không hẳn do những “ách tắc” từ chính sách, ông Nguyễn Chí Thanh, đại diện một DN bất động sản cho rằng, khi bắt đầu triển khai gói 30.000 tỷ đồng trước đây, nguồn vốn đã có sẵn, nên các ngân hàng và DN mới tích cực xây dựng tạo nguồn cung đáp ứng nhu cầu của những người vay. Đến nay, mặc dù NHNN thúc yêu cầu nhưng các NHTM hiện đang gặp không ít khó khăn. Trong nửa đầu năm 2016, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng trở lại và áp lực xử lý nợ xấu, chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng vẫn tiếp tục “ăn mòn” lợi nhuận của không ít ngân hàng. “Việc mua được nhà trong thời điểm này đối với người thu nhập thấp thực sự rất khó khăn” - không ít khách hàng chia sẻ.
Facebook Comments
Blogger Comments
PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY

LIÊN HỆ : NGUYỄN VĂN ĐÔNG - HOTLINE: 0968.609.792 - WEBSTE: WWW.NGUYENVANDONG.NET

PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY ®