Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Ở được rút gọn

Hiện thủ tục chuyển nhượng Nhà Ở tại Việt Nam đang gây trở ngại lớn cho những nhà đầu tư bất động sản về nhà ở, không chỉ Gamuda mà còn nhiều đất dự án khác cũng vậy. Nhưng từ ngày 15/08 thu tục chuyển nhượng Nhà ở đã được rút gọn rất nhiều nhờ thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Thủ tục chuyển nhượng nhà ở được rút gọn.

Tại điều 16, Thông tư 19 cũng quy định rõ tiêu chí và nguyên tắc xét duyệt đối tượng được thuê và thuê mua nhà ở Xã Hội, Trong trường hợp số lượng người đat tiêu chuẩn đăng ký vượt quá số lượng nhà ỡ xã hội hiện có sẽ thực hiện chấm điểm với thang 100, người  cao điểm nhất sẽ được ưu tiên.

Theo thông tư số 19/2016/TT-BXD quy định đối với loại hình nhà ở Thương Mại, các tổ chức cá nhân có nhu cầu chuyển nhượng nhà ở với cá đã hoàn thành và hình thành trong tương lai được phép chuyển nhượng miễn là thủ tục và hồ sơ chưa gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp người mua nhà ký hợp đồng với chủ đầu tư thì khi chuyển nhượng thì bên chuyển nhượng phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở hoặc phục lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng.

Cùng với đó, trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại cũng được Thông tư 19 hướng dẫn chi tiết, đưa ra các mẫu biểu thống nhất. Theo đó, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thống nhất lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.

Đồng thời thông tư cũng quy định rõ về số lượng căn hộ mà tổ chức cá nhân người nước ngoài , như vậy với chung cư đảm bảo số người nước ngoài không được quá 30% tổng số căn hộ, đặc biệt với khu có nhiều đơn nguyên thì mỗi đơn nguyên người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số mỗi đơn nguyên.

Đới với liền kề Biệt Thự ( như Liền Kề Gamuda ) Tổ chức cá nhân người nước ngoài không được sở hữu quá 10% tổng số các căn và không vượt quá 250  căn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định, Thông tư 19 mới được ban hành có nhiều điểm kế thừa và làm rõ Nghị định 76 và Thông tư 16 trước đó, và cũng tại Thông tư này đã đưa ra được các biểu mẫu rất cụ thể, từ định hướng phát triển, nhu cầu quản lý liên quan đến các cơ quan nhà nước trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, cho đến các mẫu đơn mua, thuê mua hợp đồng hướng tới nhiều đối tượng cụ thể trong xã hội, bảo đảm sự nhất thể hóa trong quá trình ban hành văn bản. Với sự ra đời của Thông tư mới, có thể khẳng định một số vướng mắc trước đây về trình tự thủ tục, hồ sơ giấy tờ đã được xử lý.
Facebook Comments
Blogger Comments
PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY

LIÊN HỆ : NGUYỄN VĂN ĐÔNG - HOTLINE: 0968.609.792 - WEBSTE: WWW.NGUYENVANDONG.NET

PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY ®