3 kịch bản thị trường bất động sản năm 2017

Theo TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương đưa ra 3 kịch bản cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2017 tại Hội thảo Triển vọng thịt rường bất động sản năm 2017.

3 kịch bản thị trường bất động sản năm 2017

Theo TS. Trần kim Chung thị trường nhà đất sẽ giảm nhiệt, quy mô cũng giảm do việc đầu cơ suy giảm, không những vậy năm 2017 cũng sẽ chứng kiến sự phân hóa mạnh khi chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành. Một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn.

Điểm nổi bật nhất tại thị trường bất động sản năm 2017 mà chúng ta nhìn rõ nhất đó chính là việc nguồn tín dụng dành cho thị trường bị thu hẹp, đặc biệt áp lực lớn về việc sử lý nợ xấu khi khoản nợ này đã lên tới 100.000 tỷ đồng.

Theo nhận định của TS, phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong giai đoạn tới, chính vì vậy phân khúc này rất cần có chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Về thị trường BĐS năm 2017, ông Chung đưa ra 3 kịch bản. Kịch bản thứ nhất, thị trường tăng trưởng tốt hơn năm 2016. "Đây là kịch bản rất nhiều người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra", Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Kịch bản thứ 2, thị trường đi ngang, một số phân mảng điều chỉnh giảm, một số phân mảng điều chỉnh tăng. Thị trường sẽ chứng kiến cơ cấu sản phẩm thay đổi rõ rệt. Theo ông Chung đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.

"Về kịch bản thứ 3, thị trường suy giảm, trầm lắng. Đây là kịch bản ít người mong muốn nhất, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu có những bất ổn quan hệ, kinh tế thế giới, khu vực", ông Chung nhấn mạnh.

Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Hà nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường Bất đống sản thuộc Bộ Xây Dựng cũng nhận định, nhiều khả năng thị trường năm 2017 vẫn tiếp tục phát triển ổn định.

"Một số phân khúc sẽ có cơ hội phát triển mạnh như phân khúc nhà ở thương mại ở mức trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang gọi là cao cấp. Điều này do ảnh hưởng từ chính sách của Nhà nước và quá trình cơ cấu lại sản phẩm của thị trường", ông Hà nhấn mạnh.

"Xu hướng các sản phẩm Smart, Green, tiết kiệm năng lượng hiệu quả đã xuất hiện trong năm 2016, sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, phù hợp với xu thế chung của thế giới nhằm mang lại các tiện ích đầy đủ, hiện đại và tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư sẽ quan tâm đến xu hướng này nhiều hơn để nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Các khách hàng sẽ quan tâm hơn đến yếu tố này khi đầu tư", ông Nguyễn Mạnh Hà dự báo.

Nguồn : baodautu.vn
Facebook Comments
Blogger Comments
PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY

LIÊN HỆ : NGUYỄN VĂN ĐÔNG - HOTLINE: 0968.609.792 - WEBSTE: WWW.NGUYENVANDONG.NET

PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY ®