Năm đô thị Vệ Tinh Hà Nội vẫn trên giấy

Với mô hình phát triển đô thị Vệ Tinh nhằm giảm áp lực cho nội đô, đây chính là chiến lược quan trọng nhất trong quy hoạch chung xây dựng Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó sẽ hình thành chùm đô thị gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn, tuy nhiên sau 8 năm triển khai, đô thị vệ tinh vẫn chưa thấy hình hài, dân cư tiếp tục đổ dồn vào nội đô ...
Minh họa 5 khu đô thị Vệ Tinh Hà Nội

Theo hầu hết các chuyên gia nhận định trong Hội thảo “Cơ hội và giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh thành phố Hà Nội” ngày 23/12 đều nhận định việc xây dựng 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội mới nằm trên quy hoạch mà chưa đi vào thực tế cuộc sống.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho hay, tính đến nay đô thị sinh thái Trúc Sơn vẫn còn hữu danh vô thực. Lý do là từ Trúc Sơn (Chương Mỹ) chỉ cách nội thành hơn 20km nhưng phải đi mất hơn 1 giờ mới tới do tình trạng tắc đường, kẹt xe liên miên. Quốc lộ 6 và nhiều tuyến đường giao thông kết nối đô thị trung tâm với Chương Mỹ rất kém đang đẩy lùi tốc độ phát triển kinh tế xã hội.

Một thực tế chúng ta thấy để hình thành đô thị ( ĐT) vệ tinh Xuân Mai chúng ta cần thu hút từ 6 đến 8 vạn sinh viên, nhưng sau 5 năm chúng ta chưa thấy một trường đại học nào chuyển hẳn về Xuân Mai. cũng tại đây cũng có định hướng xây dựng KCN Nam Tiến Xuân quy mô 300 hecta nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy.

Còn với KĐT vệ tinh Sơn Tây cũng đang gặp nhiều vấn đề đặc biệt là vấn đề huy động nguồn lực đầu tư. Nguồn thu chính từ đất nhưng đang suy giảm mạnh do thị trường bất động sản trầm lắng. Đây cũng là khó khăn chung đang diễn ra tại các khu vực được quy hoạch làm đô thị vệ tinh.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho rằng để có giải pháp phù hợp phát triển 5 đô thị vệ tinh cơ quan chức năng của thành phố cần xác định rõ hơn chức năng đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng của đô thị trung tâm Hà Nội.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng VN nêu vấn đề: Cơ quan chức năng của thành phố cần có đánh giá, nhìn nhận đầy đủ hơn về các chính sách thu hút đầu tư cho 5 đô thị vệ tinh.

“Tôi nghĩ chúng ta nên gặp lãnh đạo tập đoàn Sam Sung hỏi xem vì sao huyện Sóc Sơn có sân bay, có hạ tầng mà người ta vẫn chọn Thái Nguyên để đầu tư. Hay như khu đô thị Ecopark nằm tận Hưng Yên mà vẫn bán nhà đắt như tôm tươi, có cần phải nằm trong đô thị vệ tinh nào đâu?”, ông Liêm đặt vấn đề.

nguồn : cafef.vn
Facebook Comments
Blogger Comments
PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY

LIÊN HỆ : NGUYỄN VĂN ĐÔNG - HOTLINE: 0968.609.792 - WEBSTE: WWW.NGUYENVANDONG.NET

PHÒNG KINH DOANH GAMUDA GARDENS- GAMUDA CITY ®